Skip to main content

Bánh Lá Xứ Huế ~ Steamed Flat Rice Cake with Shrimp of Central Việt Nam


Cùng Vào Bếp với VŨ PHƯƠNG DUNG
Hearty Cuisine ~ English version by NGUYỄN MINH THY

Không có gì mỏng manh như chiếc lá và cũng không có loại bánh nào có thể mỏng hơn món Bánh Lá xứ Huế. Miếng bánh làm bằng bột gạo tẻ nhân tôm bông, hình chữ nhật dài khoảng phân nửa bàn tay, mỏng gần như dính sát vào lá chuối. Bánh chẳng to bao nhiêu mà lá lại nhiều nên thật đúng tên gọi là Bánh Lá.

 
© Vũ Phương Dung
 
Khi bước vào một tiệm ăn Huế là thực khách muốn đi tìm sự thanh cảnh. Những món bánh Huế thường đắt tiền vì quá tỉ mỉ và tốn nhiều công sức. Đĩa bánh lá dọn lên bàn chỉ xúc vài muỗng là hết mà giá tiền ngang ngửa tô bún bò Huế, vậy mà thực khách vẫn lắm kẻ ưa. Nếu đã say mê món Huế lại muốn ăn hoài, thì hôm nay Phương-Dung xin mời các bạn cùng nhau gói bánh lá. Bánh này gói dễ, nhưng lần đầu sẽ thấy vất vả. Vạn sự khởi đầu nan nhưng khi thưởng thức món bánh tự tay mình làm ra cả gia đình sẽ vui lắm. Xin mời các bạn cùng vào bếp. 

Vật liệu gồm có:
- 2 cups bột gạo
- 1/2 cup bột năng
- 1lb tôm trắng không đầu size 31-40

- 2 giọt màu vàng và đỏ
- 1 xấp lá chuối đông lạnh
- 4 cọng hành lá cắt nhỏ
- 1/2 cup hành hương phi (hay hành lá)
- nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn, giấm, ớt
- xửng hấp bánh
Few dishes are prepared thinner than steamed flat rice cake with shrimp wrapped in palm leaves. This delicacy is made of rice flour, ground shrimp, and is only half the length of your palm. It is expensive to get in restaurants because it is laborious to prepare. Not only does it take a lot of effort to prepare, but you can finish a plate in a flash. It's actually pretty easy to wrap, but the first few times may be frustrating. With a little diligence and some practice, we can prepare this dish perfectly.
 
Ingredients:
 
- 2 cups rice flour
- 1/2 cup tapioca flour
- 1 pound headless shrimp, size 31-40
- 2 drops of yellow and red food color
- 1 stack frozen palm leaves
- 4 green onion leaves, sliced thin
- 1/2 cup shallots or green onions
- fish sauce, salt, ground pepper, sugar, oil, vinegar, chili pepper
- steamer pot
 
© Vũ Phương Dung
 
Cách làm:

- Lá chuối đông lạnh để cho tan đá rồi bỏ nguyên xấp vào trụng trong nồi nước sôi khoảng 5 phút, sau đó mở từng lớp lá rửa sạch dưới vòi nước ấm cho hết bụi và hóa chất. Lau khô lá chuối và xé lá thành từng miếng kích thước 8 x 10 inches, cắt bỏ phần cứng. Xé một ít lá chuối thành sợi nhỏ để cột bánh.
 
- 1lb tôm trắng không đầu xả đá dưới vòi nước ấm. Đặt nồi nước trên bếp (vừa đủ ngập tôm) chờ sôi cho tôm vào luộc khoảng 5 phút là chín. Đổ tôm ra rổ cho ráo.
 
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cho hành vào chén dầu ăn và bỏ vào microwave bấm nửa phút đến khi thấy dầu hơi sôi là được. Đừng để dầu sôi trong microwave rất nguy hiểm.
 
- Bóc vỏ tôm và lấy chỉ đen trên lưng. Dùng dao to bản đập mạnh cho tôm nát mới dễ xé.
 
- Cho 2 giọt màu vàng + 2 giọt màu đỏ hòa với chút nước rồi trộn đều vào thịt tôm để thành màu đỏ đẹp.

- Xay sơ tôm hoặc dùng chày cối giã nhuyễn. 
 
- Cho tôm vào chảo không dính đặt lên bếp lửa vừa. Dùng đũa gỗ đảo mạnh cho tôm không còn dính vào nhau. Nêm thêm chút nước mắm, chút đường, hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu hành vào tôm cho mềm là xong.

- Hòa bột trong nước ấm theo công thức: 2 cups bột gạo tẻ + 1/2 cup bột năng + 5 ½ cups nước + 1 muỗng cà phê muối. Để bột nghỉ 1 tiếng.


- Đặt nồi bột lên bếp, vặn lửa nhỏ và quậy đều tay để bột khỏi dính đáy nồi. Khi thấy bột sánh và nặng tay thì cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi tắt bếp. Đánh bột cho thật mịn. 


- Đặt miếng lá đã cắt và lau khô trên bàn và bắt đầu gói bánh ngay khi bột còn nóng. Thoa chút dầu vào giữa miếng lá rồi múc 1 muỗng canh bột trải dài và mỏng, sau đó trét 1/2 muỗng canh nhân lên trên. Gấp lá hai bên theo bề ngang khoảng 3 inches trước rồi mới gấp hai đầu kia lại, dài 5 inches. Ép nhẹ tay cho bột dàn đều và thẳng, cẩn thận kẻo lá rách.
 
- Khi gói bánh xong thì dùng sợi lá chuối đã xé cột 2 cái bánh úp vào nhau và xếp bánh nằm trong xửng hấp. Bánh sẽ hấp làm nhiều lượt vì nếu đặt chồng lên nhau bánh sẽ không chín đều. Bánh lá hấp khoảng 15 - 20 phút là chín.

- Bánh lá mới hấp xong chưa ăn ngay được vì bột còn nhão, phải chờ 15 phút sau bánh cứng lại mới ngon. Bánh lá ăn chung với chả tôm, chan nước mắm pha bằng nước luộc tôm và ớt cay, có thể rắc hành hương phi hay thoa dầu hành lá lên trên bánh cho thêm đặc biệt.
 
Bánh lá khéo là bột phải mỏng, mềm, mịn, dẻo đến nỗi miếng bánh có thể cuộn tròn lại được. Bánh thơm mùi lá và lớp tôm thật ngon, quyện trong nước mắm chấm mặn ngọt vừa phải cho nổi vị cay của ớt.
Directions:
 
- Thaw the palm leaves and boil in hot water for 5 minutes. Rinse and clean each leaf in warm water then dry. Tear a couple of the leaves to make strands for tying. Tear each remaining leaf to make them about 8 inches by 10 inches.



- Thaw the shrimp using warm water. Cook in boiling water for about 5 minutes. Strain.



- Place green onions in oil and microwave for less than 30 seconds. Watch to make sure it doesn't boil.


- Peel and devein shrimp and use a large knife to chop. Add 2 drops of yellow food coloring, 2 drops of red food coloring, and some water to the shrimp. Mix. Blend in a meat grinder or mince by hand.

- In a nonstick pan at medium heat, stir the shrimp and add fish sauce, sugar, and ground pepper to taste. Add minced green onions and a tablespoon of the green onion oil.






- Prepare the flour as follows: 2 cups of rice flour, 1/2 cup tapioca flour, 5&1/2 cups of water, and 1 teaspoon of salt. Mix and let the flour rest for 1 hour.

- Place the flour mixture in a pot at low heat. Stir so it won't stick to the bottom. The flour will become thick and sticky, like a paste. Add 2 tablespoon of oil, then remove from heat. Mix evenly.

- Begin wrapping. Place a dry leaf on the counter. Slather some oil on the center of the leaf. Add 1 tablespoon of the flour mixture, spreading it long and thin. Add a half tablespoon of the shrimp mixture. Wrap the leaves, long sides to make a 3-inch width, then the sides to make a 5-inch length. Be gentle so the leaves won't rip!

- Once they are all wrapped, tie two wrapped flat rice cakes together using strands of the leaves. Place them in the steamer and steam for 15 to 20 minutes.


- Do not serve right away. Let it cool for 15 minutes so each flat rice cake won't fall apart. Eat with fish cake, drench in fish sauce, and add some chili pepper. Top with fried shallots and/or green onion oil. Each flat rice cake should be thin, soft, rectangular, and flexible. The fish sauce will add the sweet and spicy flavor.
 
© Vũ Phương Dung
 
Chú ý:
 
- Bánh lá khác với bánh nậm vì bánh nậm nhân có thêm thịt.
 
- Nước mắm dùng chung với bánh lá sẽ pha bằng nước luộc tôm nấu chung với nước mắm, đường và giấm theo công thức 1 phần nước mắm + 1 phần đường + 4 phần  nước và ½ giấm. Lúc ăn mới cắt nhỏ hay giầm trái ớt hiểm vào.
Notes:
 
- This recipe does not include meat. There is meat in a different dish.
 
- To prepare the fish sauce, use the reserve water from boiling shrimp and these proportions: 1 part fish sauce, 1 part sugar, 4 parts reserve water, 1/2 part vinegar. When eating, cut into small pieces or crush some red pepper into the fish sauce if desired.

Comments

Popular posts from this blog

GUSTAVE COURBET Danh họa Pháp có nét vẽ táo bạo bức phá cả nề nếp luân lý, không ngụy tạo.

*Xem thêm về những tác phẩm mang tính bức phá và táo bạo của  Gustave Courbet   *tranh minh họa và nguồn sưu tầm :    ViVi VÕ Hùng Kiệt Trong lãnh vực hội họa Tây phương, bức tranh  L’Origine du Monde (Cội Nguồn Nhân Gian)  của Gustave Courbet  có một chỗ đứng riêng biệt. Được vẽ vào năm 1866, bức họa chỉ được chính thức trưng bày trong viện bảo tàng vào năm 1995. Nội dung táo bạo có thể giải thích vì sao tác phẩm đã bị cất giấu trong hơn một thế kỷ, bởi vì bức tranh không vẽ gì khác ngoài bộ phận sinh dục của phụ nữ. *-“Tôi chưa từng nhìn thấy một thiên thần, và tôi không thể vẽ điều không thấy”. Sinh thời họa sĩ Gustave Courbet từng thốt lên như vậy, khi người ta lên án bức “Cội nguồn trần thế”  (L’origine du monde)  của ông là “điếm nhục” và đủ mọi ngôn từ mô tả sự đồi trụy khác. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ông vẽ bức tranh này vào năm 1866 và hơn một thế kỷ sau, vào năm 1995, nó mới được chính thức trưng bày tại Viện Bảo tàng Ors...

“Cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản…!?”

Dân Trí Bùi Hoàng Tám 29-05-2015 (Dân trí) – Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời. (Minh họa: Ngọc Diệp) Bác Tỷ nói nguyên văn như sau: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Có lẽ đây là lời nhận xét thẳng thắn nhất, quyết liệt nhất của một chính khách về việc giàu lên nhanh chóng của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất. Chỉ có mấy chữ biểu đạt về con số, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ đã nói ra một điều tưởng như vô lý, đó là có hẳn một “đội ngũ” làm cán bộ có “mấy năm” mà trong nhà có “vài ba trăm tỉ” đồng, thậm chí cả “ngàn tỉ đồng” thì quả là khủng kh...

Cách làm nước chấm ngon

 Món ngon mà thiếu nước chấm chuẩn thì đúng là thật tệ. Hãy tự biết cách pha bát nước chấm ngon đúng điệu và làm nên linh hồn của món ăn. Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.  1. Cách làm nước chấm tiết luộc Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước mắm loại ngon Hạt tiêu: 1/4 thìa Mì chính: ¼ thìa Ớt: 1 – 2 quả Cách tiến hành: Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé. Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không c...