Skip to main content

Cơm Chiên Cá Mặn

Cơm Chiên Cá Mặn


Cơm chiên là món ăn khoái khẩu của người Á Đông, vốn là dân lấy cơm làm chuẩn. Cơm chiên được chế biến rất khác nhau, ngay cả từ nhà này qua nhà kia là đã thấy khác. Từ cái căn bản là cơm chiên không với tỏi cho thơm, rắc thêm tí muối, người ta chế ra thêm nhiều món cơm chiên khác nhau tùy theo những vật liệu cho thêm vào, mà thường thấy nhất là cơm chiên dương châu dọn hầu như mỗi tuần tại những tiệc cưới trong các nhà hàng vùng Little Saigon.

Món cơm chiên cá mặn hiện đang hút khách tại các vùng có nhiều người Việt cư trú này, có lẽ là một món mới được chế biến sau này. Như cái tên cho thấy, món này hơi mặn vì dùng khô cá mặn, do đó đầu bếp cần biết gia giảm sao để ăn vẫn ngon miệng mà không cần phải uống nhiều nước quá.

Một điều cần biết về món này: Thông thường ai cũng biết là dùng cơm nguội để làm món cơm chiên thì tốt hơn vì hột cơm rời, khô khiến cơm chiên không bị nhão. Nhưng trái lại, làm món cơm chiên cá mặn, nên dùng cơm nóng mới nấu chín, cơm sẽ ngon hơn nhiều.

Ngoài cá khô, chúng ta có thể cho thêm tôm, gà hay lạp xưởng tùy thích. Cơm chiên mà, càng nhiều vật liệu thì càng ngon.

Vật Liệu: Cho 4 người ăn


-2 - 4 con cá khô: có thể dùng cá hồng, cá thu hoặc cá chét

-2 củ hành tây cắt lát mỏng

-3 quả trứng gà

-2 cây lạp xưởng cắt hạt lựu

-3 cup gạo nấu thành cơm

-hành lá

-1 củ tỏi bầm nhỏ

-dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột nêm (mua hiệu Nhật) hay bột ngọt

Cách Làm:

-Cá khô đem rửa thật sạch và dùng khăn giấy lau thật khô. Sau đó chiên cho vàng bằng chảo ít mỡ, rồi cắt khô thành hạt lựu



-Bắc chảo lớn lên bếp, vặn lửa vừa.



-Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi vô phi vàng.



-Cho tiếp hành tây + lạp xưởng vào xào sơ qua


-Lạp xưởng chín thì đập 3 cho trứng gà vào quậy cho chín, khoảng 5 phút.


-Cho cơm trắng + khô cá mặn vào xào chung. Nêm vào cơm nửa muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột nêm ( hoặc nửa muỗng cà phê bột ngọt).



-Tiếp tục xào cơm khoảng 15 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.



-Múc cơm ra dĩa, rắc tiêu lên, cho tương ớt trên mặt.

-Dọn ăn nóng

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=754603

Comments

Popular posts from this blog

GUSTAVE COURBET Danh họa Pháp có nét vẽ táo bạo bức phá cả nề nếp luân lý, không ngụy tạo.

*Xem thêm về những tác phẩm mang tính bức phá và táo bạo của  Gustave Courbet   *tranh minh họa và nguồn sưu tầm :    ViVi VÕ Hùng Kiệt Trong lãnh vực hội họa Tây phương, bức tranh  L’Origine du Monde (Cội Nguồn Nhân Gian)  của Gustave Courbet  có một chỗ đứng riêng biệt. Được vẽ vào năm 1866, bức họa chỉ được chính thức trưng bày trong viện bảo tàng vào năm 1995. Nội dung táo bạo có thể giải thích vì sao tác phẩm đã bị cất giấu trong hơn một thế kỷ, bởi vì bức tranh không vẽ gì khác ngoài bộ phận sinh dục của phụ nữ. *-“Tôi chưa từng nhìn thấy một thiên thần, và tôi không thể vẽ điều không thấy”. Sinh thời họa sĩ Gustave Courbet từng thốt lên như vậy, khi người ta lên án bức “Cội nguồn trần thế”  (L’origine du monde)  của ông là “điếm nhục” và đủ mọi ngôn từ mô tả sự đồi trụy khác. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ông vẽ bức tranh này vào năm 1866 và hơn một thế kỷ sau, vào năm 1995, nó mới được chính thức trưng bày tại Viện Bảo tàng Ors...

“Cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản…!?”

Dân Trí Bùi Hoàng Tám 29-05-2015 (Dân trí) – Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời. (Minh họa: Ngọc Diệp) Bác Tỷ nói nguyên văn như sau: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Có lẽ đây là lời nhận xét thẳng thắn nhất, quyết liệt nhất của một chính khách về việc giàu lên nhanh chóng của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất. Chỉ có mấy chữ biểu đạt về con số, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ đã nói ra một điều tưởng như vô lý, đó là có hẳn một “đội ngũ” làm cán bộ có “mấy năm” mà trong nhà có “vài ba trăm tỉ” đồng, thậm chí cả “ngàn tỉ đồng” thì quả là khủng kh...

Cách làm nước chấm ngon

 Món ngon mà thiếu nước chấm chuẩn thì đúng là thật tệ. Hãy tự biết cách pha bát nước chấm ngon đúng điệu và làm nên linh hồn của món ăn. Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.  1. Cách làm nước chấm tiết luộc Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước mắm loại ngon Hạt tiêu: 1/4 thìa Mì chính: ¼ thìa Ớt: 1 – 2 quả Cách tiến hành: Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé. Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không c...