Cơm Chiên Cá Mặn
Cơm chiên là món ăn khoái khẩu của người Á Đông, vốn là dân lấy cơm làm chuẩn. Cơm chiên được chế biến rất khác nhau, ngay cả từ nhà này qua nhà kia là đã thấy khác. Từ cái căn bản là cơm chiên không với tỏi cho thơm, rắc thêm tí muối, người ta chế ra thêm nhiều món cơm chiên khác nhau tùy theo những vật liệu cho thêm vào, mà thường thấy nhất là cơm chiên dương châu dọn hầu như mỗi tuần tại những tiệc cưới trong các nhà hàng vùng Little Saigon.
Món cơm chiên cá mặn hiện đang hút khách tại các vùng có nhiều người Việt cư trú này, có lẽ là một món mới được chế biến sau này. Như cái tên cho thấy, món này hơi mặn vì dùng khô cá mặn, do đó đầu bếp cần biết gia giảm sao để ăn vẫn ngon miệng mà không cần phải uống nhiều nước quá.
Một điều cần biết về món này: Thông thường ai cũng biết là dùng cơm nguội để làm món cơm chiên thì tốt hơn vì hột cơm rời, khô khiến cơm chiên không bị nhão. Nhưng trái lại, làm món cơm chiên cá mặn, nên dùng cơm nóng mới nấu chín, cơm sẽ ngon hơn nhiều.
Ngoài cá khô, chúng ta có thể cho thêm tôm, gà hay lạp xưởng tùy thích. Cơm chiên mà, càng nhiều vật liệu thì càng ngon.
Vật Liệu: Cho 4 người ăn
-2 - 4 con cá khô: có thể dùng cá hồng, cá thu hoặc cá chét
-2 củ hành tây cắt lát mỏng
-3 quả trứng gà
-2 cây lạp xưởng cắt hạt lựu
-3 cup gạo nấu thành cơm
-hành lá
-1 củ tỏi bầm nhỏ
-dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột nêm (mua hiệu Nhật) hay bột ngọt
Cách Làm:
-Cá khô đem rửa thật sạch và dùng khăn giấy lau thật khô. Sau đó chiên cho vàng bằng chảo ít mỡ, rồi cắt khô thành hạt lựu
-Bắc chảo lớn lên bếp, vặn lửa vừa.
-Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi vô phi vàng.
-Cho tiếp hành tây + lạp xưởng vào xào sơ qua
-Lạp xưởng chín thì đập 3 cho trứng gà vào quậy cho chín, khoảng 5 phút.
-Cho cơm trắng + khô cá mặn vào xào chung. Nêm vào cơm nửa muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột nêm ( hoặc nửa muỗng cà phê bột ngọt).
-Tiếp tục xào cơm khoảng 15 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
-Múc cơm ra dĩa, rắc tiêu lên, cho tương ớt trên mặt.
-Dọn ăn nóng
http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=754603
Cơm chiên là món ăn khoái khẩu của người Á Đông, vốn là dân lấy cơm làm chuẩn. Cơm chiên được chế biến rất khác nhau, ngay cả từ nhà này qua nhà kia là đã thấy khác. Từ cái căn bản là cơm chiên không với tỏi cho thơm, rắc thêm tí muối, người ta chế ra thêm nhiều món cơm chiên khác nhau tùy theo những vật liệu cho thêm vào, mà thường thấy nhất là cơm chiên dương châu dọn hầu như mỗi tuần tại những tiệc cưới trong các nhà hàng vùng Little Saigon.
Món cơm chiên cá mặn hiện đang hút khách tại các vùng có nhiều người Việt cư trú này, có lẽ là một món mới được chế biến sau này. Như cái tên cho thấy, món này hơi mặn vì dùng khô cá mặn, do đó đầu bếp cần biết gia giảm sao để ăn vẫn ngon miệng mà không cần phải uống nhiều nước quá.
Một điều cần biết về món này: Thông thường ai cũng biết là dùng cơm nguội để làm món cơm chiên thì tốt hơn vì hột cơm rời, khô khiến cơm chiên không bị nhão. Nhưng trái lại, làm món cơm chiên cá mặn, nên dùng cơm nóng mới nấu chín, cơm sẽ ngon hơn nhiều.
Ngoài cá khô, chúng ta có thể cho thêm tôm, gà hay lạp xưởng tùy thích. Cơm chiên mà, càng nhiều vật liệu thì càng ngon.
Vật Liệu: Cho 4 người ăn
-2 - 4 con cá khô: có thể dùng cá hồng, cá thu hoặc cá chét
-2 củ hành tây cắt lát mỏng
-3 quả trứng gà
-2 cây lạp xưởng cắt hạt lựu
-3 cup gạo nấu thành cơm
-hành lá
-1 củ tỏi bầm nhỏ
-dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột nêm (mua hiệu Nhật) hay bột ngọt
Cách Làm:
-Cá khô đem rửa thật sạch và dùng khăn giấy lau thật khô. Sau đó chiên cho vàng bằng chảo ít mỡ, rồi cắt khô thành hạt lựu
-Bắc chảo lớn lên bếp, vặn lửa vừa.
-Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi vô phi vàng.
-Cho tiếp hành tây + lạp xưởng vào xào sơ qua
-Lạp xưởng chín thì đập 3 cho trứng gà vào quậy cho chín, khoảng 5 phút.
-Cho cơm trắng + khô cá mặn vào xào chung. Nêm vào cơm nửa muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột nêm ( hoặc nửa muỗng cà phê bột ngọt).
-Tiếp tục xào cơm khoảng 15 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
-Múc cơm ra dĩa, rắc tiêu lên, cho tương ớt trên mặt.
-Dọn ăn nóng
http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=754603
Comments
Post a Comment