Skip to main content

Cách làm nước chấm ngon

 Món ngon mà thiếu nước chấm chuẩn thì đúng là thật tệ. Hãy tự biết cách pha bát nước chấm ngon đúng điệu và làm nên linh hồn của món ăn.


Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt. 

1. Cách làm nước chấm tiết luộc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nước mắm loại ngon
Hạt tiêu: 1/4 thìa
Mì chính: ¼ thìa
Ớt: 1 – 2 quả
Cách tiến hành:

Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé.

Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không cần phải băm nhé.

Bước 3: Bạn chuẩn bị một chiếc bát con, cho vào đó khoảng 1 thìa nước mắm loại ngon. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm 1/4 thìa mì chính nữa rồi dùng thìa để khuấy đều cho tới khi mì chính tan hoàn toàn.

Bước 4: Cuối cùng, bạn thêm vào bát nước chấm một chút ớt, một chút tiêu, khuấy nhẹ lần nữa là xong rồi đấy.

2. Cách pha nước chấm cho món bánh cuốn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:

300ml nước sôi để nguội
2 lạng rưỡi đường
2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
ớt tươi băm nhỏ
ít giấm gạo
Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.

Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.

3. Cách làm nước chấm chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

0,5 lạng lạc rang sẵn, bỏ vỏ
- Tỏi (số lượng nhiều, ít tùy vào khẩu vị của bạn)
- Ớt tươi 1 hoặc 2 quả
- Nước mắm
- Dấm, đường
- 100 ml nước lọc
- 1/2 quả chanh.
Các bước thực hiện

- Cho lạc và tỏi vào cối, thêm 4 thìa cà phê nước lọc, sau đó giã nhuyễn cho đến khi lạc và tỏi có màu trắng đục.

- Cắt ớt làm 2 phần, gạt bỏ hết hạt, đem băm nhỏ.

- Trộn đều ớt đã băm với lạc và tỏi giã nhuyễn trong bát tô con, vắt cốt chanh, dấm, đường, nước mắm lượng vừa phải.

- Trộn đều các vị với nhau, đổ thêm một muỗng canh nước lọc.

Chỉ vowisb vài công thức đơn giản đã cho ra một bát nước chấm ngon đúng kiểu rồi, vừa có thể ăn được với nhiều món khác nhau lại vừa tạo độ lạ miệng cho người ăn. Còn chần chừ gì mà các bà nội trợ không lưu ngay bài viết này vào để có thể chăm lo cho bữa cơm gia đình luôn ấm cúng.


http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1148905


Công thức pha nước chấm

Khác hẳn với cơm tây, cơm Việt bao giờ cũng có bát nước châm. Tùy theo từng món mà có những loại nước chấm khác nhau. Món ăn sẽ trở nên tuyệt đỉnh nếu có bát nước chấm phù hợp sau đây.

Thịt lợn cuốn bánh tráng không thể thiếu mắm nêm



Công thức

Nước mắm nêm: 3 muỗng;

- Nước: 3 muỗng canh;

- Đường: 2 muỗng canh;

- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;

- Tỏi, ớt băm: 2 muỗng canh.

Thực hiện

Bắc chảo lên bếp, Cho vào 1 muỗng canh dầu. Dầu nóng thì cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho hết nước mắm nêm + đường và nước vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra chén, sau đó vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Vịt luộc thiếu vị nếu không có nước chấm gừng



Tỏi: 2 tép tỏi;

- Chanh: ½ trái;

- Nước mắm: 2 muỗng canh;

- Đường: 2 muỗng canh;

- Ớt: 5 trái;

- Gừng: 1 miếng.

Thực hiện

Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.

Linh hồn của món bánh bèo nằm ở nước chấm



Công thức

Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.

2 chén nước luộc tôm
1 muỗng canh nước mắm
1 ít muối
1/2 muỗng canh đường
nước cốt chanh
tỏi và ớt băm nhỏ

Thực hiện

Hãy thực hiện công thức có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.

Ốc ngon hay không là nhờ nước chấm



Công thức

2 muỗng canh nước mắm ngon
1 muỗng canh nước sôi để nguội
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
2 muỗng canh đường
1/2 chén gừng giã nhuyễn
ớt băm, tỏi băm

Thực hiện

Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều dung dịch này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.

Nước chấm mắm me cay - gợi ý hay ho cho bữa tiệc trái cây



- Đường: 2,5 muỗng canh;

- Nước mắm: 1 muỗng canh;

- Nước lạnh: 1 muỗng canh;

- Ớt thái băm: 1 muỗng canh;

- Tỏi băm: 2 tép

- nước sốt mắm me: 1 muỗng canh

Thực hiện

Nước mắm, đường, nước sốt me, nước cùng cho vào đun nhỏ lửa. khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung.

Công thức nước chấm cho các món hải sản


Công thức

2 muỗng cà phê đường
1 chén nhỏ muối tiêu
nước cốt 1 quả tắc
vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.

Thực hiện

Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1147647

Comments

Popular posts from this blog

GUSTAVE COURBET Danh họa Pháp có nét vẽ táo bạo bức phá cả nề nếp luân lý, không ngụy tạo.

*Xem thêm về những tác phẩm mang tính bức phá và táo bạo của  Gustave Courbet   *tranh minh họa và nguồn sưu tầm :    ViVi VÕ Hùng Kiệt Trong lãnh vực hội họa Tây phương, bức tranh  L’Origine du Monde (Cội Nguồn Nhân Gian)  của Gustave Courbet  có một chỗ đứng riêng biệt. Được vẽ vào năm 1866, bức họa chỉ được chính thức trưng bày trong viện bảo tàng vào năm 1995. Nội dung táo bạo có thể giải thích vì sao tác phẩm đã bị cất giấu trong hơn một thế kỷ, bởi vì bức tranh không vẽ gì khác ngoài bộ phận sinh dục của phụ nữ. *-“Tôi chưa từng nhìn thấy một thiên thần, và tôi không thể vẽ điều không thấy”. Sinh thời họa sĩ Gustave Courbet từng thốt lên như vậy, khi người ta lên án bức “Cội nguồn trần thế”  (L’origine du monde)  của ông là “điếm nhục” và đủ mọi ngôn từ mô tả sự đồi trụy khác. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ông vẽ bức tranh này vào năm 1866 và hơn một thế kỷ sau, vào năm 1995, nó mới được chính thức trưng bày tại Viện Bảo tàng Ors...

“Cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản…!?”

Dân Trí Bùi Hoàng Tám 29-05-2015 (Dân trí) – Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời. (Minh họa: Ngọc Diệp) Bác Tỷ nói nguyên văn như sau: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Có lẽ đây là lời nhận xét thẳng thắn nhất, quyết liệt nhất của một chính khách về việc giàu lên nhanh chóng của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất. Chỉ có mấy chữ biểu đạt về con số, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ đã nói ra một điều tưởng như vô lý, đó là có hẳn một “đội ngũ” làm cán bộ có “mấy năm” mà trong nhà có “vài ba trăm tỉ” đồng, thậm chí cả “ngàn tỉ đồng” thì quả là khủng kh...