Skip to main content

Không thể gọi là "nước mắm" nếu sử dụng hoá chất để pha

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam ăn nước mắm Nam Ngư pha chế bằng hoá chất đã trở thành thói quen. Giá vừa rẻ mà ăn lại còn vừa miệng. Tuy nhiên dùng hoá chất để pha thì không thể gọi là nước mắm được.

Trong suốt thời gian qua, có vẻ như các cơ quan chức năng lại đang đi soạn thảo những quy định quy chuẩn gom hai loại nước mắm này thành một, thậm chí cố tình bỏ đi tên gọi nước mắm truyền thống?

Nước mắm truyền thống là kết quả của quá trình ủ và lên men từ cá với muối, đây là cách làm hàng ngàn năm nay của người dân VN. Còn nước mắm công nghiệp mua một phần nước mắm truyền thống rồi pha chế với các loại hóa chất, hương liệu tạo mùi nhân tạo cho ra một loại nước làm gia vị hoàn toàn khác. Như vậy, không thể gọi đó là nước mắm được.

Nếu nói xây dựng tiêu chuẩn để nhận diện các mối nguy trong sản xuất nước mắm truyền thống là không hợp lý. Đưa ra các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của nước mắm truyền thống là cần thiết, nhưng thực tế các nhà sản xuất nước mắm đã có những tiêu chuẩn của riêng họ rồi. Đó là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-16:2012/BNNPTNT về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước mắm.

Sau vụ nước mắm truyền thống bị "đánh" rằng nhiễm arsen (2016), các nhà sản xuất nước mắm truyền thống đã xây dựng cho mình bộ tiêu chuẩn cơ sở TCCS 01:2016/NMTT. Đây là cơ sở để phân biệt với nước mắm pha chế sử dụng nước mắm.

Gom chung nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp, rồi dựa vào các tiêu chuẩn Codex không hợp lý. Tiêu chuẩn Codex vốn làm cho nước mắm công nghiệp do Thái Lan và VN thực hiện nhưng chủ yếu là Thái Lan làm. Nay áp dụng vào ngành nước mắm nói chung của VN thì rõ ràng không phù hợp với nước mắm truyền thống và có lợi cho nước mắm công nghiệp.
Nhiều nhà sản xuất chỉ mong muốn có sự rõ ràng giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm nguyên chất/truyền thống để người tiêu dùng lựa chọn, tránh lập lờ. Nếu không phân biệt rõ mà soạn thảo các quy định theo hướng của nước mắm công nghiệp thì nước mắm truyền thống sẽ gặp khó khăn.

Tôi cho rằng trong những năm gần đây có một kế hoạch loại bỏ tên gọi nước mắm truyền thống/nước mắm nguyên chất. Sau khi không thành công với việc loại bỏ tên gọi bao đời đó, người ta đang cố gắng nhập nước mắm truyền thống với công nghiệp vào làm một. Không chỉ các yêu cầu về kỹ thuật bất hợp lý gây khó cho nước mắm truyền thống mà còn cả ở lĩnh vực vận động chính sách.

Hơn 3 năm qua, việc vận động thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống VN chưa thực hiện được, vì ngay khi làm đơn đã có một số đơn vị khác xin thành lập Hiệp hội nước mắm VN mà thành phần trong đó đa số là các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp!

Comments

Popular posts from this blog

GUSTAVE COURBET Danh họa Pháp có nét vẽ táo bạo bức phá cả nề nếp luân lý, không ngụy tạo.

*Xem thêm về những tác phẩm mang tính bức phá và táo bạo của  Gustave Courbet   *tranh minh họa và nguồn sưu tầm :    ViVi VÕ Hùng Kiệt Trong lãnh vực hội họa Tây phương, bức tranh  L’Origine du Monde (Cội Nguồn Nhân Gian)  của Gustave Courbet  có một chỗ đứng riêng biệt. Được vẽ vào năm 1866, bức họa chỉ được chính thức trưng bày trong viện bảo tàng vào năm 1995. Nội dung táo bạo có thể giải thích vì sao tác phẩm đã bị cất giấu trong hơn một thế kỷ, bởi vì bức tranh không vẽ gì khác ngoài bộ phận sinh dục của phụ nữ. *-“Tôi chưa từng nhìn thấy một thiên thần, và tôi không thể vẽ điều không thấy”. Sinh thời họa sĩ Gustave Courbet từng thốt lên như vậy, khi người ta lên án bức “Cội nguồn trần thế”  (L’origine du monde)  của ông là “điếm nhục” và đủ mọi ngôn từ mô tả sự đồi trụy khác. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ông vẽ bức tranh này vào năm 1866 và hơn một thế kỷ sau, vào năm 1995, nó mới được chính thức trưng bày tại Viện Bảo tàng Ors...

“Cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản…!?”

Dân Trí Bùi Hoàng Tám 29-05-2015 (Dân trí) – Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời. (Minh họa: Ngọc Diệp) Bác Tỷ nói nguyên văn như sau: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Có lẽ đây là lời nhận xét thẳng thắn nhất, quyết liệt nhất của một chính khách về việc giàu lên nhanh chóng của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất. Chỉ có mấy chữ biểu đạt về con số, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ đã nói ra một điều tưởng như vô lý, đó là có hẳn một “đội ngũ” làm cán bộ có “mấy năm” mà trong nhà có “vài ba trăm tỉ” đồng, thậm chí cả “ngàn tỉ đồng” thì quả là khủng kh...

Cách làm nước chấm ngon

 Món ngon mà thiếu nước chấm chuẩn thì đúng là thật tệ. Hãy tự biết cách pha bát nước chấm ngon đúng điệu và làm nên linh hồn của món ăn. Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.  1. Cách làm nước chấm tiết luộc Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước mắm loại ngon Hạt tiêu: 1/4 thìa Mì chính: ¼ thìa Ớt: 1 – 2 quả Cách tiến hành: Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé. Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không c...