Skip to main content

Chị Dậu: Xưa và nay

Đỗ Cao Cường
Thú thực, nhiều lúc tôi cũng chả muốn viết lách gì, cứ lang thang, kiếm sống một mình, khỏi tranh luận với ai, đi đâu khỏi sợ kẻ thù chém giết sau lưng.
Nhưng rồi tôi nghĩ lại, khi chết đi tiền không mang theo được, biết đâu những gì mình viết có thể ảnh hưởng tới cuộc đời của vài đứa cháu nhỏ, vậy cũng đã là hoàn thành sứ mệnh trong cuộc đời này rồi.
Và có lẽ, theo quan niệm của tôi thì cái nghề cao quý nhất trong xã hội hiện nay chưa chắc đã phải là nhà giáo, bác sĩ, quan tòa…, mà là cái nghề khai thông tư tưởng (các bạn trẻ Việt Nam hay gọi là thông não.)
Tôi tin rằng, nếu những giá trị tiến bộ lấn át dần những tư tưởng độc tài, bảo thủ, thì xã hội đó sẽ phát triển rất nhanh. Như hiểu được điều gì đó và tìm cách ngăn chặn, dự luật an ninh mạng mới ra đời.
Gần đây, có anh bạn xem bộ phim Chị Dậu và quả quyết, “đấy, thời nay sướng hơn thời xưa, bố tiên sư cái lũ phản động không biết cái gì, chỉ được cái nhao nhao, chó cắn theo bầy là giỏi!”
Kính thưa anh bạn trẻ!
Nếu anh bạn chỉ biết tự sướng, thì không biết bao giờ anh bạn mới có thể tìm cho mình một người bạn đời ưng ý… Khi so sánh, sao anh bạn không so sánh giữa Việt Nam đương đại với các nước trên thế giới, chứ có đời thuở nhà ai, anh bạn lại đi so sánh cái thời mặc quần với cái thời ăn lông ở lỗ bao giờ.
Sáng ngày 14/4/2015, một lực lượng hùng hậu được trang bị đầy đủ vũ khí gồm hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân phòng huyện Thạnh Hóa – Long An ập đến bao vây, cưỡng chế nhà ông bà Nguyễn Trung Can, Mai Thị Kim Hương để cưỡng chế nhà, giải tỏa đất.
Đúng là, chị Dậu ngày xưa không được ăn no, uống đẫy, ỉa hố xí tự hoại như chị Dậu ngày nay thật. Chị Dậu ngày xưa phải bán con, bán chó, sưu cao thuế nặng, cực khổ trăm bề….
Nhưng anh bạn có biết không, ngày nay sưu thuế nào có kém, chẳng qua người ta khôn ngoan hơn thời vượn cổ ở chỗ, người ta thay từ thu phí bằng thu giá cho nó sinh động hơn thôi.
Thiếu gì đâu những chị Dậu vô sinh, muốn có con để bán cũng chả được.
Chị Dậu ngày nay phải ăn gạo nhựa, thịt lợn tẩm hóa chất, rau muống trộn chì, uống nước máy nhưng thực ra từ những ống thải ngầm dưới đáy sông.
Không khí bị vẩn đục, nhiều chị Dậu khi phát hiện mình bị ung thư nhưng vẫn cố tình giấu bệnh, vì không có tiền chạy chữa, sợ liên lụy tới người nhà.
Có những chị Dậu đã phải tự tử để tiết kiệm, dùng tiền phúng viếng mình để các con có tiền ăn học.
Đến khi con của các chị lên ông này bà kia như hotgirl Thanh Hóa, thì cũng phải qua tay khối thằng.
Nhiều chị Dậu ngày nay thay vì đi bán chó thì các chị tham gia trộm chó, để có tiền mua quần áo, nuôi người mẹ già, con nhỏ ở quê.
Đến khi chúng lớn lên, các chị không bán con cho địa chủ trong nước mà bán cho các gia đình ngoại quốc, được làm dâu nước khác đã là may mắn lắm rồi.
Cũng có một số chị Dậu ngày nay vùng lên, bị một lũ côn đồ đánh cho tơi tả, tất cả cùng biết nhưng rồi tất cả cũng chả làm được gì.
Cho nên, cũng giống như muôn loài khác, cuộc đời các chị quan trọng nhất vẫn là miếng ăn, nguồn nước uống, không khí sạch để thở. Nhưng có ai ngờ đâu nhiều chị Dậu ngày nay phải đổi tên thành chị Đậu.
Khi cả xã hội chứng kiến những bất công đang đè nén lên đôi vai người phụ nữ, mà cũng chả làm được gì, khiến các chị phải tìm cách chạy sang nước khác, ở trong nước bán trà đá mà vẫn bị đuổi như trâu như chó, đóng cả thuế má lẫn tiền làm luật mà vẫn bị đuổi, thì xã hội đó có còn là xã hội dành cho những con người nữa hay không? xã hội đó liệu có thiếu những chị Dậu và cả Chí Phèo nữa hay không?

Comments

Popular posts from this blog

GUSTAVE COURBET Danh họa Pháp có nét vẽ táo bạo bức phá cả nề nếp luân lý, không ngụy tạo.

*Xem thêm về những tác phẩm mang tính bức phá và táo bạo của  Gustave Courbet   *tranh minh họa và nguồn sưu tầm :    ViVi VÕ Hùng Kiệt Trong lãnh vực hội họa Tây phương, bức tranh  L’Origine du Monde (Cội Nguồn Nhân Gian)  của Gustave Courbet  có một chỗ đứng riêng biệt. Được vẽ vào năm 1866, bức họa chỉ được chính thức trưng bày trong viện bảo tàng vào năm 1995. Nội dung táo bạo có thể giải thích vì sao tác phẩm đã bị cất giấu trong hơn một thế kỷ, bởi vì bức tranh không vẽ gì khác ngoài bộ phận sinh dục của phụ nữ. *-“Tôi chưa từng nhìn thấy một thiên thần, và tôi không thể vẽ điều không thấy”. Sinh thời họa sĩ Gustave Courbet từng thốt lên như vậy, khi người ta lên án bức “Cội nguồn trần thế”  (L’origine du monde)  của ông là “điếm nhục” và đủ mọi ngôn từ mô tả sự đồi trụy khác. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ông vẽ bức tranh này vào năm 1866 và hơn một thế kỷ sau, vào năm 1995, nó mới được chính thức trưng bày tại Viện Bảo tàng Ors...

“Cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản…!?”

Dân Trí Bùi Hoàng Tám 29-05-2015 (Dân trí) – Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời. (Minh họa: Ngọc Diệp) Bác Tỷ nói nguyên văn như sau: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Có lẽ đây là lời nhận xét thẳng thắn nhất, quyết liệt nhất của một chính khách về việc giàu lên nhanh chóng của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất. Chỉ có mấy chữ biểu đạt về con số, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ đã nói ra một điều tưởng như vô lý, đó là có hẳn một “đội ngũ” làm cán bộ có “mấy năm” mà trong nhà có “vài ba trăm tỉ” đồng, thậm chí cả “ngàn tỉ đồng” thì quả là khủng kh...

Cách làm nước chấm ngon

 Món ngon mà thiếu nước chấm chuẩn thì đúng là thật tệ. Hãy tự biết cách pha bát nước chấm ngon đúng điệu và làm nên linh hồn của món ăn. Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.  1. Cách làm nước chấm tiết luộc Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước mắm loại ngon Hạt tiêu: 1/4 thìa Mì chính: ¼ thìa Ớt: 1 – 2 quả Cách tiến hành: Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé. Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không c...