Skip to main content

Blogger Trương Duy Nhất: “Lao tù không thể giam cầm được tự do tư tưởng”

Vào sáng ngày 26 tháng 05 năm 2015, nhà báo blogger Trương Duy Nhất vừa mãn hạn hai năm tù giam với tội danh vi phạm điều 258 trong Bộ luật hình sự sau khi thi hành án tại Trại Giam Số 6 – Thanh Chương – Nghệ An.
Blogger Trương Duy Nhất cùng vợ con và blogger Osin Huy Đức khi vừa ra khỏi trại giam.
Khi vừa ra khỏi nhà tù, blogger Trương Duy Nhất cho biết: “Tôi bị cột sống thoái vị nặng vì phải nằm bệ xi-măng lâu ngày nhưng bệnh tật không thể khuất phục được ý chí của Trương Duy Nhất. Nhà tù chỉ có thể giam cầm thể xác của tôi nhưng không thể giam cầm được tư tưởng, ý chị tự do trong con người của tôi.”

Blogger Trương Duy Nhất chia sẻ cảm giác lúc ra tù khi có những người thân, bạn bè đến đón: "Đầu tiên không phải gia đình, gia đình và bạn bè tôi đi đón, và cái điều này chẳng có cảm xúc gì cả. Tới thời hạn trả tự do thì họ phải buộc trả tự do cho tôi thôi. Tôi đang muốn có một cái cảm xúc, cảm xúc mạnh nhất mà tôi mong nhất là khi Trương Duy Nhất vừa bước chân ra khỏi tù thì những thằng ích kỷ ăn tàn, phá hoại đất nước, những thằng đang bắt dân vô tội thì nó phải vào tù thay tôi và đó là điều tôi đang mừng thế thôi!"

Cũng trong sáng nay, nhận được tin blogger Trương Duy Nhất được trả tự do, nhà hoạt động dân chủ Hoài Tô (em gái CTNLT Trần Hữu Đức) và nhà văn Trần Đức Thạch đã tới cổng Trại 6 – huyện Thanh Chương – tỉnh Nghệ An để chào đón. Nhưng khi tới nơi thì nhận được tin blogger Trương Duy Nhất được tự do trước đó 30 phút và đang trên đường tới sân bay Vinh. Cả hai người tiếp tục quay trở lại sân bay Vinh để mong được gặp, gửi hoa chúc mừng.
Khoảng 10g30, cô Hoài Tô và nhà văn Trần Đức Thạch có mắt tại sân bay và liên hệ với chị Phượng (Vợ blogger Trương Duy Nhất) thì được biết cả hai vợ chồng đang ở trong phòng chờ. Hai người vừa gửi xe đi vào thì ở đằng xa có một tốp công an giả dạng côn đồ xì xầm chỉ tay về phía mình. Vừa bước lên cầu thang để tới phòng chờ thì một tên công an to béo, khuôn mặt dữ tợn, dáng côn đồ quát lớn: "Vứt hoa quay về ngay".
Cô Hoài Tô và ông Thạch quay xuống quầy nước đứng đợi để ngóng thêm tình hình. Một người mặc thường phục lân la hỏi: “Mang hoa đến đây làm gì?” Cô Hoài Tô hỏi trả lời: "Có liên quan gì đến anh không?" Cùng lúc đó, cô Hoài Tô vừa lấy máy lên chụp hình.
Lúc này, ông Nguyễn Bá Hoa - phó an ninh Thành Phố bước từ trên cầu thang xuống hô to: "Lấy máy cấm quay phim chụp hình". Ông Hoa lại gần và hỏi: "Tô phải không? Mi đến đây làm gì?" Hoài Tô trả lời: “Việc của anh à? Tôi đến đây làm gì liên quan gì tới anh?" Ông Hoa sau đó nổi máu côn đồ bước sầm lại định túm lấy cổ áo Hoài Tô và nói: "Mi trả lời tau rứa phải không? Phắn! Không có đón với mừng gì đây hết!” Và công an đã đuổi hai người về không cho gặp mặt. 
Hai năm về trước cơ quan an ninh điều tra, Bộ công an cùng với công an Đà Nẵng đã bắt khẩn cấp nhà báo, blogger Trương Duy Nhất tại nhà riêng với cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân theo điều 258 Bộ luật hình sự.
Vào ngày 4 tháng 3 Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt Trương Duy Nhất 2 năm tù về tội vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự. Sau đó trong phiên phúc thẩm ngày 26 tháng 6 Tòa án Nhân Dân tối cao Đà Nẵng vẫn giữ nguyên mức án này.
Blogger Trương Duy Nhất là ngòi bút cho nhiều tờ báo chính thống trong đó có tờ Đại Đòan Kết và Công An Quảng Nam Đà Nẵng. Năm 2011 ông tuyên bố bỏ viết báo để viết trên trang blog cá nhân của mình mang tên “Một góc nhìn khác”.
Ân Thiên / SBTN




Comments

Popular posts from this blog

GUSTAVE COURBET Danh họa Pháp có nét vẽ táo bạo bức phá cả nề nếp luân lý, không ngụy tạo.

*Xem thêm về những tác phẩm mang tính bức phá và táo bạo của  Gustave Courbet   *tranh minh họa và nguồn sưu tầm :    ViVi VÕ Hùng Kiệt Trong lãnh vực hội họa Tây phương, bức tranh  L’Origine du Monde (Cội Nguồn Nhân Gian)  của Gustave Courbet  có một chỗ đứng riêng biệt. Được vẽ vào năm 1866, bức họa chỉ được chính thức trưng bày trong viện bảo tàng vào năm 1995. Nội dung táo bạo có thể giải thích vì sao tác phẩm đã bị cất giấu trong hơn một thế kỷ, bởi vì bức tranh không vẽ gì khác ngoài bộ phận sinh dục của phụ nữ. *-“Tôi chưa từng nhìn thấy một thiên thần, và tôi không thể vẽ điều không thấy”. Sinh thời họa sĩ Gustave Courbet từng thốt lên như vậy, khi người ta lên án bức “Cội nguồn trần thế”  (L’origine du monde)  của ông là “điếm nhục” và đủ mọi ngôn từ mô tả sự đồi trụy khác. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ông vẽ bức tranh này vào năm 1866 và hơn một thế kỷ sau, vào năm 1995, nó mới được chính thức trưng bày tại Viện Bảo tàng Ors...

“Cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản…!?”

Dân Trí Bùi Hoàng Tám 29-05-2015 (Dân trí) – Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời. (Minh họa: Ngọc Diệp) Bác Tỷ nói nguyên văn như sau: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Có lẽ đây là lời nhận xét thẳng thắn nhất, quyết liệt nhất của một chính khách về việc giàu lên nhanh chóng của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất. Chỉ có mấy chữ biểu đạt về con số, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ đã nói ra một điều tưởng như vô lý, đó là có hẳn một “đội ngũ” làm cán bộ có “mấy năm” mà trong nhà có “vài ba trăm tỉ” đồng, thậm chí cả “ngàn tỉ đồng” thì quả là khủng kh...

Cách làm nước chấm ngon

 Món ngon mà thiếu nước chấm chuẩn thì đúng là thật tệ. Hãy tự biết cách pha bát nước chấm ngon đúng điệu và làm nên linh hồn của món ăn. Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.  1. Cách làm nước chấm tiết luộc Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước mắm loại ngon Hạt tiêu: 1/4 thìa Mì chính: ¼ thìa Ớt: 1 – 2 quả Cách tiến hành: Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé. Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không c...