Skip to main content

Bốn quyển sách mới chứa nhiều tư liệu về nghề báo

Các ấn phẩm vừa phát hành cung cấp cho bạn đọc các tư liệu, phân tích thú vị về sự phát triển của lịch sử báo chí Việt Nam lẫn xu hướng báo chí đương đại của thế giới.
Các sản phẩm mới thuộc tủ sách chuyên đề “Truyền thông Báo chí” của NXB Trẻ. Bốn tác phẩm cung cấp cho bạn đọc những góc nhìn đa chiều về nghề báo, làng báo trong và ngoài nước.
Ấn phẩm đầu tiên là cuốn Làng báo Sài Gòn 1916-1930 (tên tiếng Anh: The Birth of Vietnamese Political Journalism: Saigon, 1916-1930) của tác giả Philippe M.F.Peycam), người dịch Trần Đức Tài. 
 Bìa cuốn "Làng báo Sài Gòn 1916-1930".
Bìa cuốn “Làng báo Sài Gòn 1916-1930″.
Đây là luận án tiến sĩ của tác giả và là một công trình nghiên cứu độc lập về báo chí Sài Gòn thời kỳ đầu Pháp thuộc. Công trình này tái hiện một thời làm báo sôi nổi của giới trí thức Sài Gòn nói riêng và cả Việt Nam nói chung.
Bà Sophie Quinn Judge, tác giả cuốn Ho Chi MInh: The Missing Years, nhận xét: “Công trình miêu tả sinh động của Philippe M.F.Peycam mang đến một đóng góp độc đáo vào lịch sử Việt Nam đương đại và các nghiên cứu về thuộc địa. Cho đến nay, chưa có công trình nào nghiên cứu như vậy bằng tiếng Anh. Peycam cho chúng ta chân dung về các nhà báo, chủ bút, biên tập… Ông thận trọng sử dụng các báo cáo của mật vụ Pháp và làm sống lại những con người này. Ông nhấn mạnh bản chất lai tạp của nền chính trị ở Sài Gòn bằng các tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn”.
Cuốn thứ hai là Báo Quấc ngữ Sài Gòn cuối thế kỷ thứ mười chín của nhà báo Trần Nhật Vy.
 Bìa cuốn "Báo quấc ngữ ở Sài Gòn cuối thế kỷ 19".
Bìa cuốn “Báo quấc ngữ ở Sài Gòn cuối thế kỷ 19″.
Đây là tập khảo luận của nhà báo Trần Nhật Vy dựa trên việc nghiên cứu những tờ báo được xem là thủy tổ của làng báo Việt Nam. Đó là bốn tờ: Gia Định báo, Thông Loại Khóa Trình, Nam Kỳ nhựt trình và Phan Yên báo. Bốn tờ báo này đánh dấu nỗ lực của các bậc tiền nhân về một nền báo chí bản địa giữa lòng thực dân. Ông Trần Nhật Vy đưa ra những kiến giải về sự hình thành, tôn chỉ, mục đích và vai trò của các tờ báo này trong lịch sử 150 năm báo chí quốc ngữ (1865-2015).
Cuốn thứ ba là Trận tuyến công khai giữa Sài Gòn của nhiều tác giả.
 Bìa cuốn "Trận tuyến công khai giữa Sài Gòn".
Bìa cuốn “Trận tuyến công khai giữa Sài Gòn”.
Đây là tập ký sự về báo chí và người làm báo trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp. 
Cuốn sách được chia làm hai phần chính và một phần phụ lục, đưa độc giả đi vào làng báo cách mạng Việt Nam từ thời kỳ còn hoạt động bí mật trước năm 1945, đến giai đoạn báo chí làm “kháng chiến” công khai giữa Sài Gòn (1945-1954). Chân dung của nhiều nhà báo yêu nước cũng được khắc họa một cách sống động, như: Nguyễn An Ninh, Nguyễn Văn Nguyễn, Dương Bạch Mai…
Cuối cùng là cuốn Hơn cả tin tức – Tương lai của báo chí (Beyond News – The future of Journalism) của Mitchell Stephens, nhóm dịch giả Dương Hiếu – Kim Phượng – Hiếu Trung chuyển ngữ.
H1
Bìa cuốn “Hơn cả tin tức”
Cuốn sách là nghiên cứu thú vị của Mitchell Stephens về sự phát triển và vận hành của báo chí đương đại, từ báo giấy đến báo mạng. Tác giả đưa ra những dẫn chứng, phân tích để cùng người đọc đi vào một thế giới báo chí sôi động của kỷ nguyên Internet. Đồng thời, ông cũng đưa ra phân tích dựa trên hiểu biết về nghề báo của thế kỷ 20 và các tác phẩm viết lách của tác gia nổi Mỹ nổi tiếng Benjamin Franklink từ thế kỷ 18.
Thất Sơn
21-06-2015

Comments

Popular posts from this blog

GUSTAVE COURBET Danh họa Pháp có nét vẽ táo bạo bức phá cả nề nếp luân lý, không ngụy tạo.

*Xem thêm về những tác phẩm mang tính bức phá và táo bạo của  Gustave Courbet   *tranh minh họa và nguồn sưu tầm :    ViVi VÕ Hùng Kiệt Trong lãnh vực hội họa Tây phương, bức tranh  L’Origine du Monde (Cội Nguồn Nhân Gian)  của Gustave Courbet  có một chỗ đứng riêng biệt. Được vẽ vào năm 1866, bức họa chỉ được chính thức trưng bày trong viện bảo tàng vào năm 1995. Nội dung táo bạo có thể giải thích vì sao tác phẩm đã bị cất giấu trong hơn một thế kỷ, bởi vì bức tranh không vẽ gì khác ngoài bộ phận sinh dục của phụ nữ. *-“Tôi chưa từng nhìn thấy một thiên thần, và tôi không thể vẽ điều không thấy”. Sinh thời họa sĩ Gustave Courbet từng thốt lên như vậy, khi người ta lên án bức “Cội nguồn trần thế”  (L’origine du monde)  của ông là “điếm nhục” và đủ mọi ngôn từ mô tả sự đồi trụy khác. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ông vẽ bức tranh này vào năm 1866 và hơn một thế kỷ sau, vào năm 1995, nó mới được chính thức trưng bày tại Viện Bảo tàng Ors...

“Cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản…!?”

Dân Trí Bùi Hoàng Tám 29-05-2015 (Dân trí) – Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời. (Minh họa: Ngọc Diệp) Bác Tỷ nói nguyên văn như sau: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Có lẽ đây là lời nhận xét thẳng thắn nhất, quyết liệt nhất của một chính khách về việc giàu lên nhanh chóng của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất. Chỉ có mấy chữ biểu đạt về con số, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ đã nói ra một điều tưởng như vô lý, đó là có hẳn một “đội ngũ” làm cán bộ có “mấy năm” mà trong nhà có “vài ba trăm tỉ” đồng, thậm chí cả “ngàn tỉ đồng” thì quả là khủng kh...

Cách làm nước chấm ngon

 Món ngon mà thiếu nước chấm chuẩn thì đúng là thật tệ. Hãy tự biết cách pha bát nước chấm ngon đúng điệu và làm nên linh hồn của món ăn. Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.  1. Cách làm nước chấm tiết luộc Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước mắm loại ngon Hạt tiêu: 1/4 thìa Mì chính: ¼ thìa Ớt: 1 – 2 quả Cách tiến hành: Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé. Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không c...