Skip to main content

Công đoàn độc lập: Việt Nam dùng kế hoãn binh?

Công đoàn độc lập: Việt Nam dùng kế hoãn binh?
Một nữ công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất máy nông nghiệp ở Hà Đông. Ảnh chụp ngày 13/07/2015. Reuter


Sau khi Tổng thống Barack Obama được Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh các hiệp định tự do mậu dịch, Hoa Kỳ đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP với hy vọng sẽ kết thúc và trình hiệp định này lên Quốc hội trước khi diễn ra các cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.
 

Nhưng riêng trong việc đàm phán với Việt Nam, một trong những hồ sơ còn gây bất đồng giữa hai nước, đó là vấn đề quyền của người lao động, bởi vì hiệp định TPP đề ra những tiêu chuẩn rất cao trong lĩnh vực này, đặc biệt là quyền thành lập các công đoàn độc lập.
Hoa Kỳ thì vẫn đòi Việt Nam phải cho người lao động được hưởng quyền này, trong khi Việt Nam diễn nhiên là muốn duy trì tình trạng như hiện nay, tức là chỉ có Tổng Liên đoàn Lao động, công đoàn chính thức. Nếu có bắt buộc phải thoả mãn điều kiện đó để có thể gia nhập TPP, không loại trừ là Hà Nội sẽ dùng kế hoãn binh, trì hoãn càng lâu càng tốt sự ra đời của các công đoàn độc lập. Nói cách khác, có thể Hoa Kỳ sẽ chấp nhận cho Việt Nam một lộ trình tiến dần đến công đoàn độc lập.
Dầu sao, trước khi hình thành các công đoàn độc lập, Việt Nam chắc là sẽ phải sửa đổi hoặc thông qua hoặc một số luật, chẳng hạn như luật về lập hội.
Tuy luật chưa cho phép, nhưng từ cách đây nhiều năm, một số người ở Việt Nam đã tự đứng ra thành lập công đoàn độc lập để đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người lao động. Đầu tiên là Công đoàn Độc lập, ra đời từ năm 2006, nhưng các thành viên sáng lập đã bị bắt sau đó và nay vẫn bị quản thúc tại gia hoặc luôn bị theo dõi, cho nên bây giờ ít hoạt động.
Tiếp đến là Phong Trào Lao Động Việt (PT), được thành lập từ năm 2008, có hơn 10 người hoạt động, và dĩ nhiên là lúc nào cũng bị chính quyền theo dõi, dọa bắt bớ cầm tù.
Bên ngoài Việt Nam, một tổ chức vẫn rất tích cực hoạt động bảo vệ người lao động trong nước, đó là Uỷ ban Bảo vệ Người lao động Việt Nam, được thành lập vào năm 2006.
Vào năm ngoái, ba công đoàn độc lập nói trên đã tập hợp lại trong một tổ chức có tên là Liên đoàn Lao động Việt Tự do.
Một trong những người đứng ra thành lập tổ chức Công đoàn Độc lập vào năm 2006 là luật sư Nguyễn Văn Đài, nhưng sau đó, vào năm 2007 đã bị bắt giam tù cùng với một thành viên sáng lập khác là Lê Thị Công Nhân cho đến năm 2011 và bị quản thúc cho đến năm 2015. Trong phần tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, xin mời quý vị nghe phần phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Đài, từ Hà Nội, nói về hiệp định TPP và vấn đề công đoàn độc lập ở Việt Nam:
LS Nguyễn Văn Đài, Hà Nội18/07/2015Nghe
Trong khi đó, ở bên ngoài, Liên đoàn Lao động Việt tự do đang vận động với chính giới quốc tế, nhất là các dân biểu nghị sĩ Hoa Kỳ, để đề nghị họ thúc giục chính phủ Mỹ theo dõi việc Việt Nam thực hiện các cam kết trong khuôn khổ hiệp định TPP liên quan đến vấn thành lập công đoàn độc lập. Sau đây mời quý vị nghe phần phỏng vấn với chị Ca Dao, thành viên tại Pháp của tổ chức Liên đoàn Lao động Việt tự do:
Chị Ca Dao, Liên đoàn Lao động Việt Tự do18/07/2015Nghe
 Thanh Phương

Comments

Popular posts from this blog

GUSTAVE COURBET Danh họa Pháp có nét vẽ táo bạo bức phá cả nề nếp luân lý, không ngụy tạo.

*Xem thêm về những tác phẩm mang tính bức phá và táo bạo của  Gustave Courbet   *tranh minh họa và nguồn sưu tầm :    ViVi VÕ Hùng Kiệt Trong lãnh vực hội họa Tây phương, bức tranh  L’Origine du Monde (Cội Nguồn Nhân Gian)  của Gustave Courbet  có một chỗ đứng riêng biệt. Được vẽ vào năm 1866, bức họa chỉ được chính thức trưng bày trong viện bảo tàng vào năm 1995. Nội dung táo bạo có thể giải thích vì sao tác phẩm đã bị cất giấu trong hơn một thế kỷ, bởi vì bức tranh không vẽ gì khác ngoài bộ phận sinh dục của phụ nữ. *-“Tôi chưa từng nhìn thấy một thiên thần, và tôi không thể vẽ điều không thấy”. Sinh thời họa sĩ Gustave Courbet từng thốt lên như vậy, khi người ta lên án bức “Cội nguồn trần thế”  (L’origine du monde)  của ông là “điếm nhục” và đủ mọi ngôn từ mô tả sự đồi trụy khác. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ông vẽ bức tranh này vào năm 1866 và hơn một thế kỷ sau, vào năm 1995, nó mới được chính thức trưng bày tại Viện Bảo tàng Ors...

“Cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản…!?”

Dân Trí Bùi Hoàng Tám 29-05-2015 (Dân trí) – Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời. (Minh họa: Ngọc Diệp) Bác Tỷ nói nguyên văn như sau: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Có lẽ đây là lời nhận xét thẳng thắn nhất, quyết liệt nhất của một chính khách về việc giàu lên nhanh chóng của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất. Chỉ có mấy chữ biểu đạt về con số, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ đã nói ra một điều tưởng như vô lý, đó là có hẳn một “đội ngũ” làm cán bộ có “mấy năm” mà trong nhà có “vài ba trăm tỉ” đồng, thậm chí cả “ngàn tỉ đồng” thì quả là khủng kh...

Cách làm nước chấm ngon

 Món ngon mà thiếu nước chấm chuẩn thì đúng là thật tệ. Hãy tự biết cách pha bát nước chấm ngon đúng điệu và làm nên linh hồn của món ăn. Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.  1. Cách làm nước chấm tiết luộc Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước mắm loại ngon Hạt tiêu: 1/4 thìa Mì chính: ¼ thìa Ớt: 1 – 2 quả Cách tiến hành: Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé. Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không c...